Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Dự báo về tiêu dùng thuốc trên toàn cầu tới năm 2021

Theo nghiên cứu mới nhất của Quintile IMS, tổng chi tiêu cho dược phẩm dự báo sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tăng 33 % so với năm 2016, ngay cả khi mức tăng trưởng hằng năm đã giảm đi so với tăng trưởng kỷ lục năm 2014 và 2015. Trong khi các nhà sản xuất R&D sẽ ra mắt một lượng lớn các thuốc chất có lượng vượt trội trong vòng 5 năm tới, áp lực về giá và khả năng thâm nhập thị trường cùng với mức độ tăng trưởng thấp tại các thị trường mới nổi và đầu tư nhiều hơn cho thuốc hết hạn bản quyền sẽ làm tăng trưởng ngành dược chậm lại.

Thị trường dược phẩm thế giới sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021   (Theo Quintiles IMS)

Dựa vào thống kê gần đây, mức độ tăng trưởng tiêu dùng hằng năm có thể tăng 4-7 %;

Theo nghiên cứu mới nhất của Quintile IMS, tổng chi tiêu cho dược phẩm dự báo sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tăng 33 % so với năm 2016, ngay cả khi mức tăng trưởng hằng năm đã giảm đi so với tăng trưởng kỷ lục năm 2014 và 2015. Trong khi các nhà sản xuất R&D sẽ ra mắt một lượng lớn các thuốc chất có lượng vượt trội trong vòng 5 năm tới, áp lực về giá và khả năng thâm nhập thị trường cùng với mức độ tăng trưởng thấp tại các thị trường mới nổi và đầu tư nhiều hơn cho thuốc hết hạn bản quyền sẽ làm tăng trưởng ngành dược chậm lại.

Trong báo cáo về “Tổng quan về thị trường thuốc toàn cầu tới năm 2021”, cân bằng giữa giá cả và giá trị cho thấy mức tăng tiêu dùng thuốc hằng năm sẽ đạt 4-7 % trong vòng 5 năm tới, giảm gần 9 % so với năm 2014 và 2015. Tổng tiêu dùng cho dược phẩm toàn cầu tính đến 2021 lên đến 367 tỷ USD tính theo giá trị USD không đổi. Tiêu dùng xác định theo mức giá nhà sản xuất không kể giảm giá, chiết khấu, thuế, các chi phí phát sinh khác ảnh hưởng đến doanh thu. Các nhân tố trên có thể làm giảm doanh thu 127 tỷ USD, xấp xỉ 35 % so với dự báo năm 2021. Theo Murray Aitkent, nguyên phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành Quintles IMS cho biết: “Bức tranh phát triển thuốc mới phản ánh mức độ bền vững của một hệ thống triển vọng, có thể đạt mức phát triển không ngờ trong vài năm tới”. “Cùng với tiến bộ vượt bậc trong khoa học về thuốc chữa bệnh sẽ tất yếu tạo ra áp lực rất lớn đến xây dựng ngân sách định giá, đảm bảo cân bằng giữa nhu cầu người bệnh và mức giá cạnh tranh với đơn vị khác”.

Theo nghiên cứu mới nhất, Quintles IMS đưa ra dự báo nhấn mạnh các số liệu sau:

Tiêu dùng thuốc toàn cầu đạt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2021 theo giá dựa trên hóa đơn, CAGR tăng 4-7 % (CAGR viết tắt Compounded Annual Growth rate, tỷ lệ tăng trưởng cộng dồn). Tăng trưởng tiêu dùng chậm lại xấp xỉ 9 % trong hai năm 2014-2015 do bị ảnh hưởng một phần từ tỷ lệ tăng trưởng thuốc ung thư và thuốc chữa viêm gan mới sẽ bị giảm tới năm 2021. Phần lớn việc tăng tiêu dùng thuốc sẽ luôn duy trì nhờ cải tiến trong thuốc điều trị ung thư, bệnh tự miễn và tiểu đường tại các nước có thị trường dược phẩm đã phát triển. Hoa Kỳ tiếp tục dẫn đầu thị trường dược phẩm toàn cầu dự báo sẽ đóng góp 53 % vào tăng trưởng chung trong vòng năm năm tới, đồng thời nước đông dân nhất nhóm BRIC sẽ đứng thứ 2 với mức tăng trưởng 12 %.

Thuốc mới ra mắt thị trường sẽ đạt mức kỷ lục cao trong vòng 5 năm tới. Dự kiến hơn 2000 thuốc đang nghiên cứu trong giai đoạn cuối sẽ tạo ra khoảng 45 hoạt chất mới mỗi năm cho đến 2021. Các thuốc mới sẽ tập trung vào thỏa mãn những nhu cầu chưa đáp ứng hoặc khó trong điều trị, gồm bệnh ung thư, bệnh tự miễn, rối loạn chuyển hóa, suy nhược thần kinh. Trong vòng 5 năm tới, số ca điều trị ung thư cũng như mối liên hệ tiềm năng giữa chế độ điều trị và can thiệp của nhiều công ty sẽ làm cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trở nên phức tạp hơn. Thêm vào đó, những thuốc đổi mới công nghệ vượt bậc nhằm kéo dài cuộc sống cho người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo sẽ được hoàn thiện trong quá trình thử nghiệm lâm sàng đặc biệt và dựa trên nguồn dữ liệu thực tế, hỗ trợ quyết định điều trị.

Tỷ lệ tăng trưởng tiêu dùng ở Hoa Kỳ có thể thấp, dưới 10 % cho đến năm 2020. Thực tế, mức độ tăng trưởng đã sụt giảm một nửa từ 12 % năm 2015 xuống còn 6-7 % hiện nay, dự báo sẽ tăng thêm 6-9 % cho đến năm 2021. Sụt giảm này phản ánh việc giải quyết bệnh viêm gan C thành công nhưng quan trọng hơn là ảnh hưởng từ nhiều thuốc hết hạn bản quyền, đồng thời nhiều thuốc sinh học tương tự (biosimilar, biogeneric) được đưa ra thị trường, trở thành thách thức cạnh tranh cho các công ty nhỏ lẻ. Việc tăng giá cùng lúc thuốc generic và thuốc phát triển dựa vào giá trên hóa đơn (không kể chiết khấu, giảm giá) năm 2014 và 2015 làm thị trường Hoa Kỳ sôi động hơn. Sau khi các nhà sản xuất giảm giá, tăng trưởng tiêu dùng thuốc dự kiến sẽ giảm 2 % vào năm 2021 và 4 % từ năm 2016 tương đương 4-7 % tỷ lệ CAGR hằng năm trên giá cơ bản.

Ở châu Âu, nhà chi trả (bảo hiểm y tế nhà nước hoặc bảo hiểm y tế thương mại) muốn thắt chặt ngân sách cho dược phẩm. Giá trước chiết khấu và giảm giá dự báo tăng trưởng ở mức thấp chỉ 1-4 % ở các nước EU5 cho đến 2021 phản ánh tác động từ các nhà hoạch định chính sách đến mức độ tiêu thụ thuốc mới cao đột biến năm 2014, 2015 và mức độ tăng trưởng chủ yếu ở các vùng miền. Thuốc chữa viêm gan C hiệu quả đáng kinh ngạc với bệnh nhân đã đăng kí sử dụng, mở rộng ra bệnh nhân và nhà cung cấp tự nguyện sử dụng chúng.vì vậy rất ít người có thể dự đoán được ngân sách phải chi trả. Hy vọng, nguồn ngân sách hạn hẹp cho chăm sóc sức khỏe sẽ thúc đẩy nhà chi trả quan tâm hơn nữa đến vấn đề xây dựng ngân sách thuốc. Trên thực tế BREXIT cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường dược phẩm, ảnh hưởng lớn nhất có thể tăng trưởng chậm dưới 1,5 %.

Tăng trưởng kinh tế chậm ảnh hưởng đến mở rộng sử dụng thuốc ở các thị trường mới nổi. Các thị trường dược phẩm hàng dầu đã dự đoán mức độ tăng trưởng GDP thực giảm 1-4  % trong một thập kỷ vừa qua. Chính sụt giảm này làm mức độ tăng trưởng ngành dược cũng sụt giảm theo, từ 7 %/ mỗi năm trong 5 năm vừa qua có thể chỉ còn 4 % năm 2021. Riêng nước đông dân cư nhất nhóm BRIC, sẽ phải chứng kiến sụt giảm từ 17 % còn 4 % cùng thời kỳ. Nhìn chung, mức độ tăng trưởng tiếp tục bị ảnh hưởng từ hàng hóa không rõ nguồn gốc chiếm đến 91 % ở các thị trường dược phẩm mới nổi. Nhìn chung tăng trưởng tiêu dùng dự báo tỷ lệ CAGR tiêu dùng giảm nhẹ từ 10 % trong 5 năm qua còn 6-9 % cho đến năm 2021.

 

Nhóm BRIC: Nhóm các nước có nền kinh tế mới nổi gồm Brasil, Nga (Russia), Ấn Độ (India) và Trung Quốc (China)

EU5: Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha.

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi