Cao dang y duoc ha noi | Cao dang duoc ha noi | Cao dang y duoc hcm | Cao dang y duoc da nang | Cao dang duoc tphcm | Truong cao dang duoc tphcm
09 6688 6651

Sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà đúng cách và an toàn

Cơ thể chúng ta sẽ bị rối loạn sinh lý của nhiều cơ quan khi bị lên cơn sốt cao. Và yêu cầu cấp bách trong tình huống này chính là sử dụng thuốc hạ sốt.

Thuốc hạ sốt là loại thuốc thông thường trong tủ thuốc của mỗi gia đình nhưng cần phải đặc biệt lưu ý khi cho trẻ nhỏ và người cao tuổi sử dụng.

Chọn thuốc như thế nào?

Trong tủ thuốc gia đình, thuốc hạ sốt chính là thuốc hạ sốt đầu tiên mà bạn cần phải có. Vì: sốt là 1 phản ứng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em và người già. Vì thế chúng ta cần khẩn trương hạ sốt ngay khi có nguy cơ sốt sẽ lên quá cao.

Và thuốc hạ sốt cũng dễ dùng và tương đối an toàn với người sử dụng, ít gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng. Nên việc chuẩn bị sẵn nhưng loại thuốc này ở trong tủ thuốc gia đình là rất cần thiết.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau và chúng ta phải lựa chọn sử dụng thuốc như thế nào? Trong các tình huống thông thường, khuyên bạn nên chọn paracetamol (còn gọi là acetaminophen).

Loại thuốc hạ sốt thường được sử dụng là aspirin nhưng loại này khó dùng hơn và có 1 số đối tượng chống chỉ định. Vì thế, tốt nhất bạn nên chọn paracetamol.

Ưu điểm của loại này: tác dụng nhanh, an toàn, ít có biến chứng, hiệu lực hạ sốt mạnh và dễ sử dụng. 

Cách mua

Khi đi mua thuốc, dược sĩ thường giới thiệu cho bạn nhiều loại để bạn lựa chọn cho cùng 1 loại thuốc paracetamol. Chung quy lại có 1 số loại sau đây:Loại paracetamol đơn thuần, Loại có kết hợp với codein, Loại có kết hợp với chlorpheniramine, Thuốc hạ sốt dạng viên nén.

Thuốc dùng cho người lớn: bạn nên mua efferalgan xanh và đỏ. Sử dụng theo từng trường hợp phù hợp. Dạng này bào chế với hàm lượng 500mg. Bạn nên mua mỗi loại 1 vỉ.

Nếu nhà bạn có trẻ em: bạn nên mua thêm 2 loại khác, bao gồm: thuốc dạng gói bột có hương vị cam, chanh, dâu... (hoặc cao dán) và dạng viên đạn. Khi trẻ có thể uống được thì pha gói cho trẻ uống. Thuốc ở dạng này được hấp thu tốt hơn, đỡ phải dùng liều cao hơn. Nếu trường hợp trẻ bị sốt li bì hay nôn trớ và không uống được, bạn có thể dùng cao dán hoặc dùng viên đạn nhét hậu môn.

Image result for thuốc hạ sốt

Cách sử dụng

Cách sửu dụng rất đơn giản nhưng phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ như sau: Khi trong gia đình có người sốt từ 39 0 C thì bạn đã có thể cho dùng thuốc hạ sốt.

Với trẻ em khi sốt trên 38,5oC thì bạn nên dùng ngay vì tốc độ sốt của trẻ đến 39oC, 40oC là rất nhanh. Đây là hai ngưỡng nhiệt độ nguy hiểm.

Thông thường, cách dùng đơn giản với cả người lớn và trẻ em. Người lớn nên dùng liều 2-3 lần/ngày. Mỗi lần 1 viên. Với trẻ em thì nên dùng 3-4 lần/ngày.

Mỗi lần dùng 1 gói hoặc 1 viên đạn. Không được dùng liên tiếp các liều trong vòng dưới 4 tiếng đồng hồ, ngoại trừ 1 số trường hợp đặc biệt.

Những trường hợp đặc biệt đó là thuốc không có tác dụng hạ sốt. Vậy làm thế nào để nhận ra điều này. Trước khi uống thuốc, bạn đo nhiệt độ 1 lần, đo bằng nhiệt kế thủy ngân, sau đó cho uống thuốc. Có thể uống tiếp liều thứ 2 nếu sau 30 phút không thấy hạ sốt. Nếu lần này sốt vẫn không hạ, bạn cần cho đi viện ngay. Không dùng 1 ngày quá 6 liều quy định liên tiếp.

Những trường hợp cần phải cho đi viện: sốt mà dùng thuốc không hạ sốt, sốt kéo dài quá 3 ngày, sốt quá cao, 40-41 0 C (vừa phải cho dùng thuốc vừa cho đi viện ngay) sốt, có dùng thuốc nhưng bị dị ứng.

Đặc biệt cần lưu ý không dùng thuốc nếu thấy dị ứng, không dùng thuốc với người bị bệnh viêm gan, trẻ em bị bệnh viêm gan vàng da do tắc mật. Các trường hợp này cấm dùng thuốc tại gia. Lúc đó, có sốt, phải đưa ngay đến bệnh viện và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

HY vọng với những thông tin trường Cao Đẳng Dược TP HCM đưa ra sẽ giúp ích cho bạn

Hỗ trợ trực tuyến 24/07

024 6688 6651

09 6688 6651

Facebook chúng tôi
G+ chúng tôi